ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN KHIẾN CHO “CUỘC ĐUA VÀO LỚP 1” NGÀY CÀNG TRỞ NÊN CẠNH TRANH GAY GẮT?

TutorX Library
ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN KHIẾN CHO “CUỘC ĐUA VÀO LỚP 1” NGÀY CÀNG TRỞ NÊN CẠNH TRANH GAY GẮT?
22/05/2024

  Trong những năm gần đây, "cuộc đua vào lớp 1" đã trở thành một hiện tượng đáng lo ngại trong nền giáo dục Việt Nam. Ở các thành phố lớn, sức ép cạnh tranh để được nhập học vào những trường tiểu học tốt ngày càng gia tăng, gây ra không ít áp lực cho cả phụ huynh và trẻ em. Để vào được những trường này, các bạn nhỏ phải tham gia các cuộc phỏng vấn hay chuẩn bị kiến thức “vượt chương trình”, điều này tạo ra một tâm lý chủ quan, giảm khả năng tập trung khi các em vào lớp 1 và gây sức ép cho trẻ khi còn quá nhỏ.

  Kỳ vọng của phụ huynh - Động lực của cuộc đua. Sự kỳ vọng của nhiều phụ huynh là nguyên nhân quan trọng khiến "cuộc đua vào lớp 1" ngày càng trở nên khốc liệt. Nhiều phụ huynh đặt quyết tâm gửi con vào những trường tiểu học có danh tiếng, có môi trường tốt với mong muốn con em có nền tảng giáo dục vững chắc ngay từ đầu. Điều này dẫn đến tình trạng các bậc phụ huynh phải "vạch chiến lược" từ sớm để tạo lợi thế cho con vào lớp 1. Cuộc đua trở nên khắc nghiệt khi các phụ huynh phải cạnh tranh quyết liệt với nhau về điểm số, thành tích của trẻ, thậm chí cả về mối quan hệ và nguồn lực tài chính.

  Thay vì đối đầu và cạnh tranh và đề cao những yếu tố bề ngoài như danh tiếng trường, phụ huynh cần nhận thức rõ tầm quan trọng của giáo dục toàn diện, chú trọng vào sự phát triển toàn diện của con em. Và hơn hết, các bậc phụ huynh cần tạo sự cân bằng hợp lý giữa thời gian học tập và hoạt động vui chơi, giải trí của trẻ, tránh áp lực quá mức, đồng thời tích cực tham gia và hợp tác với nhà trường để cùng hướng đến phương pháp học tập phù hợp nhất. 

  Nguồn: Internet
  —-
  The TutorX Việt Nam - "Gia Sư Khai Phóng"
  ☎️ Hotline: 056 388 3979
  Email: Contact.thetutorX@gmail.com
  Website: thetutorX.vn
  #thetutorx #Hocviengiasu #nghegiasu #tintuc #hotnews #tuyensinhlop1 #cuocduakhocliet